Chat Facebook
Hotline: 0703.118.128
Chat Facebook
Gọi điện ngay

Tin Tức

Dựa trên những nghiên cứu mới, trẻ ương bướng khi lớn lên sẽ trở thành những người thành công
(Bài viết dịch từ tạp chí Time)

TẠI SAO MỘT ĐỨA TRẺ ƯƠNG BƯỚNG LẠI TUYỆT VỜI?

  • Nhiều năm trước, ở trường mầm non, một cô giáo đã yêu cầu đứa con út của tôi, Ainsley, ngồi một mình cho đến khi bé chịu nói bé đã làm gì sai. Cô bé đã ngồi đó cả tiếng đồng hồ. Ngồi qua cả giờ nghỉ giải lao. Ngồi cho đến giờ đọc truyện. Ngồi hết giờ học nhạc buổi chiều. Chỉ cho đến giờ ăn chiều, bé mới chịu nói. Cô giáo của bé đã rất ngạc nhiên về độ ương bướng của bé. Nhưng tôi không ngạc nhiên lắm.
  • Mẹ tôi, một cựu hiệu trưởng đã an ủi tôi: “Con đang có một đứa trẻ ý chí mạnh mẽ. Những đứa trẻ như thế sẽ không hùa theo bạn bè làm những việc rắc rối, ngớ ngẩn ở trường đâu”. Điều này không khiến tôi cảm thấy thoải mái hơn khi tôi phải đối mặt với cô bé có ý chí mạnh mẽ trong mọi việc từ mặc quần áo gì cho đến đi ngủ thế nào cho việc khi nào thì được cho cà rốt vào cái đĩa nào trong những cái đĩa giống hết nhau.
  • Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng mẹ tôi nói hoàn toàn đúng. Một nghiên cứu gần đây, nghiên cứu những đứa trẻ từ khi chúng còn học năm cuối tiểu học cho đến khi chúng trưởng thành, đã chứng minh rằng những đứa trẻ thường phá vỡ luật lệ hoặc không nghe lời cha mẹ thường trở thành những người có bằng cấp giáo dục cao và kiếm được nhiều tiền.
  • Những đứa trẻ từ 8 đến 12 tuổi được đánh giá về các đặc tính cá nhân một cách bản năng như yêu thích sự học hỏi, quyền lợi và thách thức. Bốn mươi năm sau, những nghiên cứu viên kiểm tra lại để xem những đứa trẻ đó thay đổi như thế nào, những đứa trẻ thường phá vỡ luật lệ và thách thức cha mẹ trở thành những người có thu nhập cao nhất khi trở thành người lớn.

65591703 474065703353162 3875471019791613952 o

CON TÔI SẼ TRỞ NÊN GIÀU CÓ???

  • Nghiên cứu không giải thích vì sao lại có mối quan hệ rõ ràng giữa một đứa bé chuyên phá luật và mức thu nhập cao khi trưởng thành. Các tác giả cho rằng những đứa trẻ như thế thường cạnh tranh hơn ở lớp học, trở thành những người có điểm cao nhất. Chúng cũng yêu cầu cao hơn khi trở thành người lớn, khi đám phán về lương, chúng sẽ là người luôn muốn đòi hỏi mức lương cao hơn. Chúng cũng sẵn sàng chiến đấu cho những nhu cầu tài chính cá nhân của chúng, thậm chí cả khi làm phiền, thách thức bạn bè và đồng nghiệp.
  • Một đứa trẻ ý chí mạnh thường phản ứng mạnh mẽ và chúng sẽ chiến đấu lại. Chúng cũng sẽ sẵn sàng làm những điều đúng đắn hơn bạn bè mình. Nếu cha mẹ có thể khuyến khích và hướng trẻ học tập tốt tại trường vì những lí do chính đáng, chúng sẽ có thể trở thành một người đứng đầu năng động, người sẵn sàng làm những điều đúng đắn ngay cả khi phải hành động một mình.

TIPS ĐỂ NUÔI DƯỠNG TRẺ TÍNH KHÍ MẠNH?

  • Chuyện này có vẻ rất tuyệt vời. Có ai không mong muốn con mình sẽ trở thành một lãnh đạo năng động có thể mua cho mẹ một biệt thự bên bờ biển? Nhưng vấn đề là hiện tại phải nuôi dạy chúng như thế nào? Làm sao bạn có thể tránh được cuộc chiến với một đứa trẻ luôn sẵn sàng chiến thắng bằng mọi giá trong mọi cuộc tranh luận? Nhất là khi chúng đến tuổi vị thành niên?
  • Rất đơn giản, hãy làm như cách bạn đối phó với bất kì cuộc tranh cãi nào: những cuộc đối thoại mở. Hãy lắng nghe con nói. Đề nghị chúng giải thích suy nghĩ, quan điểm của chúng, vì sao chúng lại muốn như thế. Khi chúng nói về quan điểm của mình bạn có thể nhận ra những điểm thiếu logic của chúng. Bạn thậm chí còn có thể nhận ra rằng chúng đang suy nghĩ đúng đắn hơn bạn như thế nào. Và trong một trường hợp thuyết phục, hãy thương lượng.
  • Bạn cũng có thể cân nhắc một chút, cho trẻ thử nghiệm ví dụ như chờ đợi cho đến khi những điều kiện nhất định được đáp ứng. Và nếu chúng vẫn không chấp nhận, hãy để chúng trải nghiệm và nhận một vài hậu quả tự nhiên.
  • Thật khó để có thể thương lượng với một đứa trẻ bướng bỉnh. Thỉnh thoảng tôi cũng chỉ muốn hét lên với con rằng: “Mẹ là mẹ của con, mẹ nói thì con phải nghe”. Điều đó có thể khiến tôi cảm thấy mình có quyền hơn.

Tuy nhiên, nếu lần tới tôi và con lại tranh cãi, tôi sẽ hít thở và lắng nghe con nói. Nếu nghiên cứu trên là đúng, con tôi sẽ có nhiều lợi thế khi trở thành một người lớn. Bất kì bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình thành công, và nghiên cứu này đã cho tôi thêm động lực để tiếp tục.

Chúng mình thấy rất nhiều bà mẹ sẵn sàng hi sinh tuổi xuân, công việc, sắc đẹp… chỉ để chăm sóc, nuôi dạy con thật tốt. Họ sẵn sàng ăn những thức ăn thừa sắp hỏng để dành đồ ăn ngon cho con, họ mặc quần áo cũ nhàu để dành tiền mua cho con quần áo đẹp, không thua kém bạn bè. Chúng mình ngưỡng mộ những bà mẹ như thế nhưng đó không phải là cách chúng mình sẽ sống, sẽ làm mẹ. Mình sẽ luôn đặt mình lên trước con. Mình sẽ chia nửa số đồ ăn ngon và dở ra, hai mẹ con cùng ăn, để con biết trân trọng đồ ăn. Mình sẽ mua quần áo đẹp cho mình nhiều hơn cho con vì mình đẹp thì con cũng tự hào, mình đẹp thì mình thấy vui, đỡ cằn nhằn hơn. Trẻ con mặc quần áo cũ cũng dễ chơi bời, lấm bẩn mà ko phải lo lắng, bố mẹ đỡ xót tiền, bớt thời gian giặt giũ hơn, bớt nổi nóng với con hơn. Và cả mẹ và con đều thoải mái. Giống như khi bạn đi máy bay, quy định an toàn là trong trường hợp có sự cố, bạn PHẢI MẶC ÁO PHAO CHO MÌNH TRƯỚC RỒI MỚI MẶC CHO CON.

72964818 2784186991616180 5052579727215165440 n

Có thể các bạn sẽ nghĩ rằng đứa con của những bà mẹ chỉ nghĩ đến mình đầu tiên sẽ trở nên ích kỉ? Nhưng chuyện con bạn có ích kỉ hay không với chuyện con đặt bản thân lên trước, yêu bản thân, có liên quan đến nhau, nhưng ko nhất thiết là cùng nhau. Nó còn phụ thuộc vào cách bạn dạy con chia sẻ và cách bạn đặt mình lên trước con như thế nào nữa.
Mình mong các bố mẹ bớt hi sinh đi, bớt làm tất cả vì con đi, bố mẹ tự lo lắng và yêu thương bản thân cũng là một hình mẫu để trẻ học được cách trân trọng mình, và khi trưởng thành sẽ sống có trách nhiệm hơn.

Chìa khóa để xây dựng một hình mẫu cha mẹ có thể xa lạ với bạn, nhưng cụ thể thế này: trẻ luôn bắt chước những người lớn có trách nhiệm và những hành vi tốt của người khác bằng cách chăm sóc tốt bản thân mình. Câu châm ngôn phải chăm sóc tốt bản thân, thậm chí phải đặt bản thân lên trước có thể đối lập với quan điểm hiện tại về nuôi dạy con. Nhiều cha mẹ tin rằng con cái phải luôn luôn được ưu tiên. Không phải mọi sự hi sinh đều tốt. Cha mẹ kiểu này sẽ kiêm nhiệm vụ tài xế, người giao hàng, đồng hồ báo thức, đại lý du lịch, phân tích tài chính. Tuy nhiên, trẻ lớn lên với sự sắp xếp như vậy lại thấy rằng cha mẹ mình không chăm sóc tốt cho bản thân. Họ luôn đặt con cái lên đầu và để bản thân cuối cùng. Trẻ sẽ bắt chước hành vi này bằng cách đặt mình xuống cuối cùng trong mọi quyết định.

Khi bước vào trung học, họ tự hỏi tại sao con mình lại đánh giá bản thân mình kém như thế. Và rồi, những ông bố bà mẹ than rằng, "Tôi luôn đặt bọn trẻ lên trên hết. Tôi luôn làm mọi thứ cho chúng." Trong thực tế, những thanh niên đánh giá thấp bản thân đang mô phỏng lại mô hình của cha mẹ họ.
Tất nhiên, là cha mẹ, chúng ta không bao giờ đặt mình lên trước con. Chúng ta không muốn con bị thua thiệt. Chúng ta muốn con giành chiến thắng, nhưng chúng ta cũng muốn chiến thắng. Vì vậy, chúng ta luôn luôn phấn đấu để hai bên đều chiến thắng, nghĩa là đặt bố mẹ và con ngang hàng nhau. Chúng ta muốn cảm thấy vui, và chúng ta cũng muốn con thấy vui, vì vậy ta cần làm mẫu bằng việc chăm sóc bản thân mình một cách tốt nhất.
Chúng ta đôi khi vẫn làm một số thứ cho trẻ. Nhưng những việc này cần được đặt vào một con đường hai chiều, nơi mà cả hai bên đều giành chiến thắng. Vì vậy, chúng ta thích đưa con gái đến trận đá bóng của con không chỉ vì con rất thích điều đó mà còn bởi vì chúng ta thích được giành thời gian với con và cho con cơ hội trở nên nổi bật. Chúng ta cũng thích đưa con trai đến lớp học âm nhạc vì chúng ta cảm thấy tuyệt vời khi theo dõi quá trình tiến bộ của con, trò chuyện với con khi đi trên xe, và nói chung là nuôi dưỡng một cuộc sống mà niềm hạnh phúc của con cũng phản ánh niềm hạnh phúc của mình.
Đối với những phụ huynh không hài lòng và đòi hỏi nhiều ở con cái của họ, cuộc sống trở thành con đường một chiều. Cha mẹ làm nhiều việc cho con nhưng đứa trẻ lại cảm thấy không cần thiết phải báo đáp cha mẹ. Trẻ em chỉ biết nhận, và cha mẹ chỉ biết cho.

1. TỪ CHỐI MỘT CÁCH LỊCH SỰ
IMG 2217

Kể về chủ đề này, TS Nguyễn Thị Thu (mẹ Aki Nguyễn) chia sẻ: Hôm qua trong bữa ăn mình thấy có miếng thịt ngon nên gắp bỏ vào bát Bon. Bon nhăn mặt lại “Sao mẹ cứ tự ý gắp cho con thế nhỉ? Mẹ đã hỏi con chưa mà cứ tự ý gắp rồi bắt con ăn”. Mình biết lỗi sai nên nhẹ nhàng bảo Bon “Ồ mẹ xin lỗi vì chưa hỏi ý kiến con mà đã tự ý gắp bỏ vào bát con rồi. Tại mẹ thấy có miếng thịt ngon nên mới gắp cho con vì nghĩ con thích ăn, và mẹ yêu con mẹ mới làm vậy mà”.
“Nhưng con không thích ăn”.
“Nếu con không thích ăn thì con có thể từ chối lịch sự là “Mẹ ơi con không muốn ăn. Mẹ đừng tự ý gắp vào bát con. Mẹ hãy hỏi con trước khi gắp nhé”.


Đây là thành ý của mẹ. Nếu như con không thích thì cũng nên học cách từ chối lịch sự, và tỏ lòng trân trọng những gì người thân làm cho mình mà.

Việc dạy trẻ từ chối một cách lịch sự cần được hướng dẫn ngay trong gia đình, và trong các hoạt động liền mạch, xuyên suốt.

2. DẠY CON THÓI QUEN TƯ DUY PHẢN BIỆN
Trong gia đình Việt Nam, câu chuyện kể ở trên thường xuyên xảy ra. Vì văn hoá của người Việt ông bà bố mẹ lúc nào cũng chỉ muốn những gì ngon nhất, tốt nhất, bổ nhất cho con cháu, nên luôn tiện tay gắp thức ăn bỏ vào bát con, cháu, hoặc luôn nhường cho con cháu những gì ngon nhất.
Nhưng những việc nhỏ hàng ngày đó đó lặp đi lặp lại trở thành một thói quen và quan niệm, đó là ông bà và bố mẹ có quyền áp đặt mọi thứ lên con cháu. Ông bà bố mẹ đã dành mọi thứ tốt nhất cho con thì con phải biết nghe lời. Đây là những thứ ngon nhất ông bà bố mẹ gắp cho thì phải ăn chứ, từ chối là hư.
Nhưng có lẽ mỗi thời đại mỗi khác. Ngày xưa đời sống đói khổ đúng là có một miếng thịt cũng khó, được nhường nhịn cho là một đặc ân, một sự biết ơn. Nhưng trẻ nhỏ ngày nay được sinh ra trong điều kiện đời sống vật chất dư thừa, có bao giờ chúng ăn uống thiếu chất đâu, nếu không muốn nói là chúng sợ phải bị ép ăn hơn là được ăn.
IMG 0347Và đương nhiên việc chúng vẫn được ông bà, bố mẹ tự ý gắp đồ ăn bỏ vào bát chúng, chẳng khác nào là sự áp đặt, ép buộc bắt chúng phải tuân theo. Chúng sẽ đặt câu hỏi tại sao ông bà/ bố mẹ không hỏi ý kiến con mà cứ tự ý làm thế nhỉ, có lẽ là điều rất bình thường của một đứa trẻ có tư duy độc lập và phản biện.
Vì thế nếu con bạn có hỏi vặn lại như vậy thì có lẽ cũng không sai. Chúng ta cần nhìn lại cách mình thể hiện tình yêu với con trẻ đã phù hợp với thời đại hay chưa? Và việc chúng ta vẫn vô tư dùng lại chính cách ứng xử mà ngày xưa chúng ta được nuôi dạy để làm theo bản năng, và ứng xử với con mình liệu có còn phù hợp hay không?
Thực ra để thể hiện tình yêu và sự quan tâm với con trẻ có rất nhiều cách. Đầu tiên đó là hãy để chúng cảm thấy được tôn trọng thông qua việc hãy hỏi ý kiến của chúng trước khi làm cái gì (như gắp thức ăn, đi giày dép, mặc quần áo…)

Hãy cho chúng cơ hội để quan tâm và chăm sóc lại chính ông bà cha mẹ và người thân (gắp thức ăn mời lại ông bà, chia sẻ với ông bà bố mẹ, lễ phép, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, trông em…). Thay vì chúng chỉ suốt ngày ở tâm thế nhận, mà hãy cho chúng cơ hội để cho đi, để làm cho ai đó.
Hãy dạy chúng biết trân trọng với những hành động và cử chỉ người khác quan tâm đến mình. Như câu chuyện ở trên, con hãy biết trân trọng tình cảm bố mẹ dành cho con, đó là muốn con được ăn những món ngon, những gì bố mẹ cho là tốt nhất. Hãy học cách từ chối lịch sự nếu con không muốn ăn, nhưng hãy nhận lại thành ý.
3. TỪ CHỐI TRỞ THÀNH MỘT KỸ NĂNG - HỌC CÁCH NÓI "KHÔNG"
Có thể có nhiều người không đồng ý với việc dạy con từ chối không nhận thức ăn bố mẹ hay ông bà gắp cho. Nhưng dạy con trẻ học cách từ chối và nói không cũng là một kỹ năng cực kỳ cần thiết. Đầu tiên đó là dạy trẻ biết sống thật với lòng mình nghĩ, biết nói ra chính kiến và suy nghĩ của bản thân. Đó cũng là một sự dũng cảm rồi.
Nếu từ nhỏ trẻ chỉ luôn biết sống với sự dạ vâng, đồng ý, thì càng lớn trẻ sẽ càng không có khả năng từ chối.
Có bao nhiêu người Việt Nam mình ngại từ chối? Người khác cho ngại chẳng dám nhận, nhưng từ chối thì lại sợ người khác mếch lòng nên thôi nhận đại, nhưng nhận về rồi lại bỏ đi, thật lãng phí thay.

4. TỪ CHỐI - MỘT KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT
IMG 0491Ngoài ra, việc trẻ dám nói “Không”, dám từ chối còn là một kỹ năng sống rất cần thiết trong một xã hội đầy cám dỗ nữa. Nếu bạn bè rủ rê con làm điều xấu như trộm cắp, dùng ma tuý, chơi điện tử rồi thành nghiện, xem những video độc hại…thì chính thói quen biết từ chối thẳng thừng, biết nói “Không” với những cái mình không muốn, sẽ là một kỹ năng cứu con bạn ra khỏi những cạm bẫy đó.
Có rất nhiều câu chuyện đau lòng xảy đến với những đứa trẻ ở độ tuổi teen và bắt đầu vào đại học-khi bắt đầu bung ra khỏi vòng vây kìm kẹp của gia đình, chúng dễ dàng bị sa ngã, bị cuốn theo những lời dụ dỗ, rủ rê của bạn bè làm những điều xấu, và một trong những nguyên nhân đó là trẻ không được dạy kỹ năng từ chối.
Có thể trẻ không thích việc đó, nhưng mà nếu từ chối lại sợ bạn không chơi với mình nữa thì sao, hay bị doạ dẫm nên đành tặc lưỡi nhắm mắt làm liều thôi chỉ 1 lần thôi. Nhưng có một lần thì sẽ có lần tiếp theo, và đó là quy luật chung để dẫn những đứa trẻ đi vào con đường sa ngã.
Còn những đứa trẻ học được cách nói “Không, tớ không thích” mà chả sợ phải nhìn sắc mặt hay thái độ bạn bè (chơi thì chơi không chơi thì thôi), đương nhiên chúng sẽ không dễ dàng để bị dụ dỗ như vậy.
Trong quá trình để học được cách từ chối ấy rất cần bố mẹ phải sát sao và đồng hành cùng con ở giai đoạn mầm non và tiểu học. Mọi quả ngọt không phải ngẫu nhiên mà có, tất cả đều cần thời gian để ươm mầm, chăm bón cho đơm hoa kết trái mà thành.
Đừng sợ con bạn bướng quá khi chúng từ chối, hãy vui mừng vì chúng biết từ chối mới phải. Nhưng học cách từ chối sao cho lịch sự, nhân văn là cả một nghệ thuật.

Hãy bắt đầu từ chính mình bố mẹ nhé, hãy học thói quen từ chối khi bản thân mình không thích.

❤Tác giả bài viết : Dr Nguyễn Thị Thu (Aki Nguyễn)
❤Cám ơn Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu - Aki Nguyễn về nội dung bài viết rất hay và thiết thực.
Chị cũng chính là tác giả cuốn sách "Kỷ luật mềm của trái tim" và dịch giả của cuốn "Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn"

Lớp học làm cha mẹ mini

Lời khuyên về cách thúc đẩy sự phát triển trí não của bé.

 

Hình ảnh

DSC07763

Video

499f81785699b0c7e988

Lịch học

 calendar2019 Jul26jpg Page1

Go to top