Chat Facebook
Hotline: 0703.118.128
Chat Facebook
Gọi điện ngay

DSC07413

Trẻ mẫu giáo ngày nay rất khác với một mẫu giáo 20 năm trước. Trong thực tế, nó giống như lớp một.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ em năm tuổi đang dành nhiều thời gian tham gia vào các hoạt động học tập hơn là các cơ hội học tập dựa trên các trò chơi để tạo điều kiện cho sự chủ động tìm tòi, sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển xã hội giữa các bạn đồng trang lứa.

Là một cựu giáo viên mẫu giáo, một người cha của ba cô gái gần đây đã đi học mẫu giáo, và là nhà nghiên cứu và giáo dục trong giáo dục mầm non, tôi đã nghiên cứu mẫu giáo như một phần của cuộc sống trưởng thành của tôi trong gần 20 năm.

Là phụ huynh, tôi đã thấy các trò chơi do các bé khởi xướng, các bảng tạo cảm giác (bao gồm cát hoặc nước) và các khu vực vui chơi ngoài trời đã được thay thế bằng thời gian giảng dạy do giáo viên hướng dẫn và danh sách các từ mà trẻ cần ghi nhớ. Và là một nhà nghiên cứu, tôi nhận thấy, cùng với đồng nghiệp Yi Chin Lan, rằng các giáo viên mầm non mong muốn trẻ em có kiến ​​thức học tập, kỹ năng xã hội và khả năng kiểm soát bản thân khi vào mẫu giáo.

Vì vậy, tại sao điều này lại quan trọng?

Tất cả chỉ học, và hầu như không chơi

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào trường mẫu giáo trông như thế nào ngày hôm nay.

Là một phần trong nghiên cứu đang thực hiện của tôi, tôi đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với một loạt các bên liên quan trong trường mẫu giáo - trẻ em, giáo viên, phụ huynh - về những gì họ nghĩ rằng mẫu giáo là gì và nó nên như thế nào. Trong các cuộc phỏng vấn, tôi chia sẻ một bộ phim dài 23 phút mà tôi đã làm vào mùa xuân năm ngoái về một ngày điển hình trong lớp học mẫu giáo.

Lớp học tôi quay có 22 học sinh mẫu giáo và một giáo viên. Họ đã ở bên nhau gần như cả ngày học.

Trong thời gian đó, họ tham gia vào khoảng 15 hoạt động học thuật khác nhau, bao gồm giải mã, luyện chữ, đọc và sau đó đếm đến 100, 1, 5 và 10, thực hành phép cộng đơn giản, đếm tiền, hoàn thành các hoạt động khoa học về sinh vật sống. Giờ giải lao đã không xảy ra cho đến giờ cuối cùng trong ngày và điều đó cũng diễn ra trong khoảng 15 phút.

be hoc tieng anh mam non 1

Đối với trẻ em trong độ tuổi từ năm đến sáu, đây là khối lượng công việc khổng lồ. Giáo viên cũng chịu áp lực phải tải hết chương trình.
Khi tôi hỏi giáo viên, người mà tôi đã phỏng vấn cho bộ phim ngắn, tại sao cô ấy truyền tải quá nhiều chương trình trong vài giờ, cô ấy nói: Có áp lực buộc tôi và bọn trẻ phải làm việc ở cấp độ cao hơn.

Vì vậy, mặc dù giáo viên thừa nhận rằng khối lượng công việc của học sinh mẫu giáo là rất nhiều, cô ấy cũng nói rằng cô ấy không thể làm gì để thay đổi nó.

Cô được yêu cầu đánh giá học sinh của mình liên tục, không chỉ cho hướng dẫn của riêng mình, mà còn cho nhiều đánh giá như thẻ báo cáo hàng quý, đánh giá đọc ở trường, đánh giá khả năng đọc viết và toán học, cũng như đánh giá khả năng đọc viết của tiểu bang.

Đổi lại, khi tôi hỏi các học sinh mẫu giáo những gì các bé đang học, câu trả lời của các bé phản ánh hai điều: một, đang học theo các quy tắc; hai, học tập là để vào lớp kế tiếp. Hầu như tất cả trong số các bé nói với tôi rằng các bé muốn có thêm thời gian để chơi. Một cậu bé nói: Tôi ước chúng tôi có nhiều giờ giải lao.

Những phát hiện này phản ánh những phát hiện của các nhà nghiên cứu Daphna Bassok, Scott Latham và Anna Rorem rằng trường mẫu giáo hiện tập trung vào việc dạy chữ và dạy toán. Họ cũng lặp lại lời tuyên bố của các giáo viên mẫu giáo khác rằng trẻ em đang được chuẩn bị cho các bài kiểm tra cấp độ cao ngay từ mẫu giáo.

Vui chơi giúp trẻ em như thế nào

DSC01908

Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra các lớp học cung cấp cho trẻ cơ hội tham gia vào các hoạt động học tập dựa trên trò chơi và làm cho trẻ phát triển về mặt học tập, xã hội và cảm xúc. Hơn nữa, giờ ra chơi đặc biệt giúp trẻ khôi phục sự chú ý của các bé cho việc học trên lớp.
Tập trung vào các quy tắc có thể làm giảm sự sẵn sàng của trẻ em trong việc chấp nhận rủi ro trong học tập, sự tò mò cũng như cản trở sự tự tin và động lực của các bé  - tất cả những điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của các bé ở trường và trong cuộc sống sau này.

Cho trẻ cơ hội chơi và tham gia vào các hoạt động học tập thực hành giúp các bé tiếp thu thông tin mới cũng như so sánh và đối chiếu những gì các bé đang học với những gì các bé đã biết. Nó cũng cung cấp cho các bé cơ hội để tương tác với các bạn trong một môi trường tự nhiên hơn và tự mình giải quyết vấn đề. Cuối cùng, nó cho phép học sinh mẫu giáo cảm nhận được những trải nghiệm cảm xúc của các bé trong và ngoài trường học.

Học bằng cách khám phá

DSC06598

Vậy chúng ta có thể làm gì để giúp trẻ mẫu giáo?
Tôi không ủng hộ việc loại bỏ các việc học trong trường mẫu giáo. Tất cả các bên liên quan mà tôi đã nói chuyện cho đến thời điểm này, ngay cả trẻ em, đều biết và nhận ra rằng học sinh mẫu giáo cần học các kỹ năng học tập để có thể thành công ở trường.

Vui chơi tự do và khám phá đã được thay thế bằng ngồi, tập trung, học, hoàn thành nó.

Các nhà hoạch định chính sách, hệ thống trường học và trường học cần nhận ra rằng các tiêu chuẩn và bài kiểm tra mà họ ủy thác đã thay đổi lớp học mẫu giáo theo những cách quan trọng. Gia đình cũng cần phải chủ động hơn. Họ có thể giúp đỡ giáo viên của con cái họ bằng cách là người ủng hộ cho cách tiếp cận giảng dạy cân bằng hơn.

Các học sinh mẫu giáo xứng đáng được trải nghiệm học tập ở trường, nơi nuôi dưỡng sự phát triển cũng như mong muốn học hỏi và tương tác với người khác. Làm như vậy sẽ giúp họ xem trường học là nơi giúp các bé và bạn bè của mình trở thành những người tốt hơn.

Nguồn: Business Insider,Christopher Brown, Phó Giáo sư Chương trình Giảng dạy
và Hướng dẫn Giáo dục Mầm non, Đại học Texas tại Austin

Hình ảnh

DSC07763

Video

499f81785699b0c7e988

Lịch học

 calendar2019 Jul26jpg Page1

Go to top